Trang chủ >> Cẩm nang du lịch >> Những món ăn không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng

Những món ăn không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng

Đến với Đà Nẵng bạn không chỉ được hòa mình vào những làn nước trong xanh với các bãi biển tuyệt đẹp, khám phá những nét đẹp văn hóa đặc sắc người dân xứ Quảng, mà bạn còn được thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản mà chỉ đến tẫn nơi thưởng thức bạn mới cảm nhận được hương vị đích thực của nó. Dưới đây là những món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng.

Mi Quang

Mì Quảng
Có lẽ đây là món ăn được nhắc đến nhiều nhất khi nói về các món ăn xứ Quảng, mì Quảng được chế biến từ gạo nhưng lại có hương vị riêng biệt từ cách trình bày. Đầu tiên cho vào tô rau sống đủ loại, tiếp đến là mì sợi và chan nước, sau đó thêm hành và ngò lá xanh, đậu phộng rải đều. Nước lèo có độ đậm đặc của tôm giã nhuyễn và những nguyên liệu đặc trưng vừa đủ độ béo, đậm, ngọt. Giá một tô từ 15.000 – 25.000 đồng.

Banh trang cuon thit heo

Bánh tráng cuốn thịt heo
Món cuốn dân dã này có được hương vị khó quên là nhờ khâu chọn lọc nguyên liệu. Bánh tráng phải là loại phơi sương, thơm mùi gạo. Thịt heo chọn loại ngon, luộc vừa tới rồi ngâm trong nồi nước dùng, sao cho miếng thịt có độ dẻo, phần mỡ trong, phần thịt trắng nõn nà, bì mềm. Nếu có dịp đến thành phố Đà Nẵng, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn đậm đà này ở các nhà hàng đặc sản (hệ thống Trần, quán Mậu…) hay các quán vỉa hè, chợ Cồn, chợ Hàn… với giá dao động từ 50.000- 80.000 đồng một phần.

Banh Beo

Bánh bèo
Bánh bèo Đà Nẵng thường được đổ trong những chén vừa. Nhân gồm thịt ba rọi, tôm lột vỏ, nấm mèo, đầu hành lá, gia vị và một chút nước màu. Khi bánh bèo chín, người chế biến thêm nhân sệt vào, chan ít nước mắm đã pha, rắc hành phi, đậu phộng giã rồi. Một phần bánh bèo chén cho một người ăn khoảng 20.000 đồng.

Oc hut

Ốc hút
Ốc hút, là tên gọi dân dã người dân Đà Nẵng gọi riêng món ốc xào xả ớt. Ốc trước khi xào được đập thông hai đầu, khi thưởng thức chỉ cần hút nhẹ ở miệng vỏ sẽ cảm nhận được ngay thịt ốc vừa béo vừa chắc, ăn cùng xoài và đu đủ ngâm chua cay. Vừa ăn vừa hít hà vị cay đặc trưng của các món ăn Đà thành sẽ khiến bạn có trải nghiệm khó quên. Hãy tìm đến các quán vỉa hè bán đồ ăn khuya hoặc quán hải sản gần bãi biển, một đĩa ốc hút có giá khoảng 20.000 – 30.000 đồng.

Mit tron

Mít trộn
Đây là món ăn vô cùng thân thuộc với giới trẻ Đà Nẵng. Mít trộn có vị bùi và ngọt của mít non, giòn của da heo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm… tất cả tạo nên vị ngon hấp dẫn. Một đĩa mít trộn có giá 10.000 – 20.000 đồng.

Ca kho rang chua ngot

Cá khô rang chua ngọt
Vùng biển Đà Nẵng mang đến nhiều món hải sản ngon, đặc biệt là các món từ cá. Từ lâu, cá khô là một món dân dã của người dân miền biển. Cá khô xào cay, hay cá khô rang chua ngọt chất chứa hương vị biển mặn mòi. 25.000 đồng là giá một đĩa cá khô đầy đặn.

Chip chip xao cay

Chíp chíp xào cay
Đây là loại hải sản ngon, rẻ và vô cùng đặc trưng của Đà Nẵng. Ngoài việc hấp, xào cay chíp chíp cũng là cách làm phổ biến. Hương vị ngọt dịu của chíp chíp cộng thêm mùi hăng của sả, cay của ớt, đậm đà của gia vị làm nên một món ăn nhất định phải thử khi đến Đà Nẵng. Món này bán ở mọi quán ăn hải sản, với giá 25.000-30.000 đồng đĩa.

Goi sua

Gỏi sứa
Gỏi sứa có cách chế biến đơn giản. Sau khi rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, vắt ráo nước, đem trộn sứa với chuối xanh, xoài xanh, đậu phộng, thêm chút rau thơm. Có thể ăn kèm cùng với bánh đa, chấm nước tương hoặc muối tiêu chanh đều rất ngon. Gỏi sứa cũng đặc biệt hợp với thời tiết mùa hè nóng nực vì vị thanh mát, không gây cảm giác ngán, được bán ở gần bãi biển, trong các chợ Cồn, chợ Hàn…. với giá 20.000-30.000 đồng một đĩa.

Goi ca mai

Gỏi cá mai
Cá mai có hình dáng tương tự cá cơm nhưng có một lớp vẩy bạc lấp lánh bao quanh và đặc biệt là không có máu nên không có mùi tanh. Cá mai đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu đuôi, dùng dao mổ dọc theo lườn cá, rút bỏ xương sống, làm tái bằng nước cốt chanh, vắt ráo và để riêng. Các loại rau như cá rốt thái sợi, hành tây thái mỏng, húng lủi, rau răm thái nhỏ, đậu phộng rang… để trộn gỏi, tạo nên món ăn mang đậm hương vị miền Trung. Các quán ăn gần cầu Rồng, hoặc bãi biển Phạm Văn Đồng có bán nhiều gỏi cá mai, giá khoảng 30.000-40.000 đồng một đĩa cho 4 người ăn.

Nguồn: Báo Vnexpress

Your Reply








Security Code: