Trang chủ >> Điểm du lịch >> Cầu Sông Hàn – Đà Nẵng

Cầu Sông Hàn – Đà Nẵng

Nói đến Đà Nẵng mọi người đều nghĩ ngay đến dòng sông Hàn thơ mộng và cầu sông Hàn – cây cầu quay đầu tiên ở Việt Nam. Cầu sông Hàn là một bước ngoặt đánh dấu sự chuyển mình của thành phố Đà Nẵng trẻ trung, năng động. Là biểu tượng cho sức sống mới, cho khát vọng vươn lên của người dân thành phố.

Cau Quay Song Han
Thời điểm câu quay để các tàu lớn có thể qua lại

Cầu sông Hàn được khởi công xây dựng vào ngày 02/09/1998 và khánh thành vào ngày 29/03/2000 với sự đóng góp của nhân dân thành phố. Chính vì thế mà hình ảnh cây cầu còn là hiện thân cho những ngày đầu gian khó của thành phố, là minh chứng cho sức mạnh của lòng dân. Cầu quay sông Hàn là chiếc cầu quay đầu tiên ở Việt Nam, được thiết kế và thi công bởi các kỹ sư, công nhân của Việt Nam. Cầu có chiều dài 487,7m; rộng 12,9m; gồm 11 nhịp, mỗi nhịp dài 33m; kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực và 02 nhịp dây văng có tổng chiều dài 122,7m; kết cấu dầm và tháp cầu chính bằng thép, bản mặt cầu bằng bê tông cốt thép. Cầu được bắc ngang sông Hàn, nối hai bờ Đông – Tây, nối Bán đảo Sơn Trà với trung tâm thành phố, tạo thuận lợi cho giao thông vận tải, du lịch, khơi đậy tiềm năng kinh tế của một vùng đất rộng lớn. Điều đặc biệt hơn, hằng ngày cứ vào khoảng 1h khuya, phần giữa của cây cầu quay 90 độ quanh trục, nằm dọc theo hướng dòng chảy của sông, mở đường cho tàu lớn qua lại, đến khoảng 4h sáng cầu sẽ quay trở lại như cũ. Dường như tất cả những gì đẹp đẽ, nên thơ của dòng sông Hàn chỉ được bộc lộ hoàn hảo nhất trong không gian lung linh huyền ảo của hàng ngàn ánh điện đủ màu sắc, trong sự chuyển động chậm rãi nhẹ nhàng của cầu sông Hàn.

Cầu Quay Sông Hàn - Đà Nẵng
Cầu Sông Hàn đẹp lung linh khi màn đêm buông xuống

Sắp tới nhằm tạo thành sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng của Đà Nẵng và có một không hai ở Việt Nam để thu hút du khách, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng đề xuất UBND thành phố cho phép cầu quay vào khoảng 12 giờ đêm hoặc sớm hơn để du khách có thể ngắm nhìn tận mắt chiếc cầu này quay.

Giờ đây trên sông Hàn đã có thêm rất nhiều cây cầu khác to hơn, đẹp hơn, hiện đại hơn nhưng cầu sông Hàn vẫn là một biểu tượng văn hóa không thể phai nhòa, là niềm tự hào của riêng Đà Nẵng

Your Reply
Security Code: