Trang chủ >> Điểm du lịch >> Huế – Cố Đô Huế

Huế – Cố Đô Huế

Huế mảnh đất của rất nhiều những di sản văn hóa vật thể. Huế đi vào thơ ca với những mỹ từ đẹp nhất. “Vẻ đẹp của Huế chẳng nơi nào có được. Nét dịu dàng pha lẫn trầm tư”. Năm 1993 Quần thể di tích cố đô Huế được Unesco công nhận là di sản văn hóa Thế giới. Với hệ thống các công trình kiến trúc đền miếu, tòa thành, cung điện…Trải qua hàng nghìn năm lịch sử cung điện Huế vẫn còn lưu giữ những nét đẹp riêng và trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây. Du khách đến Huế còn có dip được chiêm ngưỡng hệ thống các lăng tẩm nguy nga, tráng lệ, mỗi lăng mang một vẻ đẹp riêng khắc họa một phần nào tính cách và cuộc sống của vị vua đó như lăng Gia Long, lăng Khải Định, lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức…Ngoài ra nhã nhạc cũng đình Huế cũng đã được Unesco công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm 2003. Đây là loại âm nhạc được biểu diễn cho các bậc vua chúa trong cũng xem trong những lúc có việc lớn như: mừng thọ, tiếp đãi sứ thần… Bên cạnh những loại âm nhạc mang tính nghi lễ này thì Huế còn được biết đến với những điệu hò da diết, ngọt ngào mà nghe rồi chắc hẳn bạn sẽ còn nhớ mãi.

Dai Noi Hue
Khu Đại Nội – Huế

Nét đẹp cổ kính trang nghiêm của Huế sẽ trở nên thi vị, mộng mơ hơn khi có núi Ngự, sông Hương có cầu Trường Tiền…Hình ảnh những nữ sinh trong tà áo dài màu tím với chiếc nón Bài Thơ đã làm xuyến xao bao trái tim du khách mỗi khi đến thành phố xinh đẹp này. Chẳng thế mà Huế đã trở thành một nguồn cảm hứng bất tận đối với nhiều văn sỹ trong và ngoài nước. Người dân Huế rất dịu dàng, cuộc sống của họ cứ yên bình nhẹ nhàng như chính dòng sông Hương kia. Lòng mến khách và sự cởi mở chất phác của họ cũng góp phần tạo nên một ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Sẽ thật thiếu xót nếu đến Huế mà không đi chùa Thiên Mụ, ngôi chùa có kiến trúc đồ sộ nhất ở Huế. Từ bốn thế kỷ nay, chùa Thiên Mụ với tiếng chuông sớm chiều ngân nga, vang vọng, những cảnh đẹp tuyệt vời trong bình minh, hoàng hôn hay những đêm trăng thanh, gió mát đã tượng trưng cho vẻ đẹp hiền hòa, thơ mộng của xứ Huế. Tiếng chuông chùa đã đi vào câu ca dao, điệu hò, để lại trong lòng người Huế và bạn bè gần xa nỗi nhớ thiết tha với Huế.

Lang Khai Dinh
Lăng Khải Định

Huế còn níu chân du khách bởi những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc từ dân dã cho đến cao lương mỹ vị. Đến Huế đơn giản chỉ để được thưởng thức món bún bò ngon đúng điệu Huế. Món ăn tưởng như dân dã thôi nhưng đã từ lâu trở thành một thương hiệu rất riêng mà dù đi đâu bạn cũng sẽ phải nhớ mãi. Ngoài bún bò còn có cơm hến – một món ăn nào vừa giản dị mộc mạc, thanh đạm nhưng lại mang đậm chất Huế. Tưởng đơn giản thế thôi những nhũng món ăn đó chứa đựng cả một nghệ thuật, một bí quyết rất riêng của con người xứ Huế. Ngoài những món ăn dân dã đó Huế còn nổi tiếng với những món ăn cung đình cầu kì, sang trọng như nem công, chả phụng…Hiện nay du khách đến Huế đều có cơ hội được trải nghiệm những món ăn đặc sắc này.

Chua Thien Mu
Chùa Thiên Mụ

Với một nền văn hóa đặc sắc được đúc kết từ hàng nghìn năm, trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử cố đô Huế vẫn đẹp đến ngỡ ngàng. Giờ đây thành phố Huế đã phát triển hơn xưa rất nhiều nhưng những giá trị về văn hóa đời sống, sinh hoạt của con người Huế vẫn không thay đổi. Huế chuyển mình trên nền những giá trị cổ xưa vốn có nên càng đặc biết và ấn tượng trong lòng du khách bốn phương. Hãy một lần đến với thành phố xinh đẹp này để rồi vẫn vương không muốn rời xa.

Video

Your Reply
Security Code: