Trang chủ >> Điểm du lịch >> Động Phong Nha – Quảng Bình

Động Phong Nha – Quảng Bình

Động Phòng Nha nằm trong quần thể di sản thiên nhiên Thế Giới Phong Nha – Kẻ Bàng, thuộc xã Sơn Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình. Cách thành phố Đồng Hới 50 km về phía Tây Bắc. Động Phong nha được mệnh danh là “Thiên nam đệ nhất động” và được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới.

Phong Nha Ke Bang

Hành trình khám phá vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ của Phong Nha bắt đầu từ bến thuyền trên dòng sông Son. Vào những ngày hè, dòng sông xanh ngắt, trong suốt, uốn khúc duyên dáng dịu dàng, ôm ấp những đồi núi quanh co. Sông Son bé nhỏ, uốn khúc quanh co, đôi bờ sông du khách sẽ bắt gặp những hình ảnh đáng yêu, thân thuộc như: người dân chài thả câu, các mẹ, các chị giặt quần áo, rửa rau, lũ trẻ thích thú tắm sông, những chú dê thơ thẩn gặm cỏ non, chim hót líu lo trên những đám lá cây xanh ngắt…Tất cả như đưa ta trở về với những ngày thơ ấu, với cuộc sống của một vùng nông thôn yên bình. Cảnh sắc trên sông Son quả thật là sơn kỳ thủy tú. Ba mươi phút xuôi thuyền sẽ khiến bạn như đắm say với trời đất, tâm hồn rộng mở mênh mang theo dòng nước, để rồi thuyền đưa bạn đến Phong Nha từ lúc nào không biết!

Cửa động có hình thang nhìn xa tưởng như sát mặt nước nhưng khi đến gần cửa động mở ra với một không gian rộng lớn khoảng 20 – 25m, cao trừng 10m. Những ngày hè, khi ở ngoài chói chang cái nắng Quảng Bình như hun đốt nhưng khi vào động nhiệt độ chỉ khoảng 17 – 19oC mà thôi. Vì thế bạn sẽ cảm thấy mát rượi, vô cùng dễ chịu. Càng vào sâu ánh sáng càng nhạt dần rồi mờ hẳn để rồi bạn như lạc vào một không gian u linh, kỳ thú. Từ cửa động nhìn lên như một bầu trời thu nhỏ. Trên đó, những nhũ đá gồ ghề treo lơ lửng tạo cảm giác kỳ dị như hàm răng khổng lồ của miệng con quái vật. Chưa hết, bạn sẽ thấy vui tai bởi những tiếng chim hót líu lo, râm ran như bản hòa tấu thiên nhiên. Đâu đó chỉ nghe tiếng tí tách, thánh thót của những giọt nước từ các thạch nhũ trên trần nhỏ xuống mặt nước vang lên những âm thanh trong trẻo.

Thuyền vào cách cửa động khoảng 600m và bạn bắt đầu tản bộ lên nhánh hang khô có tên: Động Bi Ký. Một bãi cát mát rượi, mịn màng sẽ nâng gót chân bạn đến thăm chốn thần tiên. Tại đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự hài hòa của thiên nhiên. Đó là những sợi tơ duyên nối giữa Cha Trời và Mẹ Đất, là hình tượng của những vũ nữ thiên thần trong điệu múa ở Hoàng Cung. Đó là những nhũ đá màu cẩm thạch mang bóng dáng của những giò phong lan từ trần động nghiêng mình duyên dáng. Phía trước đường chia đôi ngả. Các già làng kể lại rằng, đường lên thượng giới chỉ dành cho chúng sinh có nhiều thiện quả và lối xuống địa phủ là của các kiếp đời đầy nghiệp ác ở trần gian. Rời động Bi Ký, theo thuyền xuôi nước, bạn sẽ đến với động Tiên và động Cung Đình. Tới đây, mọi vẻ đẹp trở nên chuẩn mực. Người ta nói rằng, đến với động Tiên thì mọi lời bình xét đều trở nên vô nghĩa. Người lữ khách như cảm giác mình đang ngự trong một cung điện thần kỳ hay đang dạo chơi ở trong vườn thượng uyển. Những nhũ đá giăng giăng như dáng liễu, dáng mai. Những cây nhũ đá lớn uy nghiêm mang dáng dấp những Tháp liên hoa nơi ngự của các bậc Tiên đế. Những cột đá cao trên 20m được thiên nhiên dày công gọt dũa, chạm trổ công phu như độc trụ của ngôi đền thần Dớt. Xa xa là bóng dáng của Đức Tiên Ông nhân hậu, ngã bàn tay làm phúc, cải lão hoàn đồng; là hình Tháp Mẫu Tử phảng phất bóng nàng Tô Thị bế con ngắm đợi xa xăm như một tấm gương soi sáng về lòng thủy chung trong trắng như pha lê; là Quả Bầu Khởi Nguyên mà liên tưởng đến cội nguồn của quê hương xứ sở… Muôn cảnh muôn hình ở đây như một sự thao diễn nghệ thuật đa chiều của tạo hóa vượt qua cả trí tưởng tượng của thế nhân. Người ta nói rằng: Phong Nha là nơi tụ phúc tích đức.

Vẻ đẹp hư vô, huyền bí của hang động như khiến bạn đắm chìm trong giấc mộng, như quên hết mọi lo toan ưu phiền trong cuộc sống hàng ngày. Bất cứ ở đâu, cảnh nào bạn cũng có cảm giác như mình đã từng đặt chân đến trong những câu chuyện thần thoại, cổ tích ở tuổi ấu thơ. Đến với Phong Nha là tìm về cội nguồn, về với thuở hồng hoang, là đi vào lòng mẹ, là nơi để chúng ta bằng lòng thành tâm ước nguyện, cầu vạn sự như ý, trường xuân bách phúc.

Video về Động Phong Nha

Your Reply
Security Code: