Trang chủ >> Điểm du lịch >> Làng Đá Mỹ Nghệ Non Nước

Làng Đá Mỹ Nghệ Non Nước

Nếu có dịp đến Đà Nẵng đi dọc theo các tuyến đường Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo, hay thăm quan các công trình du lịch tại Đà Nẵng bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tượng đá có những hình thù khác nhau, được điêu khắc rất đẹp và tinh xảo. Các sản phẩm độc đáo này đa số là được tạo nên bởi các nghệ nhân tại làng đá Mỹ Nghệ Non Nước thuộc quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng được hình thành từ giữa thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XVIII.

Lang Da Non Nuoc

Làng đá Non Nước Đà Nẵng có từ rất lâu, theo các nghệ nhân cao tuổi ở Làng đá Non Nước, nghề chế tác đá mỹ nghệ Non Nước có cách đây gần 200 năm. Làng được hình thành vào cuối thế kỷ XVIII, do nghệ nhân người Thanh Hóa tên là Huỳnh Bá Quát khởi xướng. Sang thế kỷ XIX, nghề chế tác đá trở thành nghề chính nuôi sống những người dân địa phương. Ngày nay, làng đá Non Nước tọa lạc dưới chân núi Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Nơi đây vẫn còn nhà thờ “Thạch Nghệ Tổ sư” và ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch hàng năm là ngày giổ tổ của nghề đá mỹ nghệ Non Nước. Có thể nói làng đá mỹ nghệ Non Nước hình thành và phát triển nhờ tận dụng và kết hợp được các yếu tố nguyên liệu, nhân lực và thị trường để sản xuất kinh doanh làm nên thương hiệu đá mỹ nghệ đặc sắc như hiện nay.

Lang da my nghe non nuoc

Tại làng đá Non Nước, du khách sẽ chọn được những món quà lưu niệm có giá trị và đặc sắc được mài dũa hết sức công phu bởi những nghệ nhân lành nghề. Du khách sẽ không thể cưỡng lại được trước những đường nét sắc sảo, tinh tế của các tác phẩm điêu khắc; độ bong mịn của lớp đá cẩm thạch chỉ có ở núi Ngũ Hành Sơn với những hình ảnh kiêu sa mà gợi tình của những cặp tình nhân; với sự hùng dũng nhưng không kém phần lãng tử của những chúa tể sơn lâm; hay sự yên bình, trong lành, thanh khiết của những vị Bồ Tát, Phật tổ; những chiếc vòng tay nhỏ bé, xinh xắn, trong suốt; những cây trâm cài tóc với các hình dáng, kích thước khác nhau… tất cả tạo nên một làng đá đa dạng, phong phú và độc đáo.

Làng đá mỹ nghệ non nước

Mỗi tác phẩm điêu khắc là một thành quả lao động kỳ công của những bàn tay tài hoa và cẩn mẩn. từng mũi khoan, nét đục đẽo của những nghệ nhân đều thể hiện một tình yêu vô định với những tảng đá vô tri, tình yêu với cái nghề truyền thống bao đời của cha ông, tình yêu với đất nước xinh đẹp Việt Nam ta. Bao thế hệ nghệ nhân và con cháu của họ mỗi ngày đều cần mẫn làm việc để có thể tạo ra những tác phẩm có giá trị nhất, giữ vững và phát huy nét đẹp của làng nghề truyền thống, giới thiệu với bạn bè quốc tế về sự tài hoa của người Việt, của những người Miền Trung chân chất.

Làng đá cũng có một địa điểm rất lý tưởng cho du khách ghé thăm vì nằm ngay dưới chân núi Ngũ Hành Sơn, bạn có thể kết hợp thăm quan Ngũ Hành Sơn rồi ghé thăm làng nghề, chiêm ngưỡng các sảm phẩm điêu khắc cực kỳ khéo léo và tinh xảo này, tận mắt chứng kiến các nghệ nhân điêu khắc các tảng đá lớn làm nên những sản phẩm tinh tế này. Tuyệt vời hơn là bạn có thể chọn tìm mua cho mình hoặc người thân những món quà hấp dẫn này.

Một số địa chỉ cơ sở điêu khắc

Nguyễn Hùng
Địa chỉ: 85 Huyền Trân Công Chúa, Phường Hoà Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (+84) 511. 3836 310
Email: info@nguyenhungstone.com / nguyenhungstone@yahoo.com.vn

Tiến Hiếu
Địa chỉ: 42 Huyền Trân Công Chúa, Quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Điện thoại: (+84)511.3847272
Địa chỉ: 634 Lê Văn Hiến, Quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Điện thoại: (+84)511.3961979

Phú Quý
Địa chỉ: 93 Huyền Trân Công Chúa, Quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (+84)511.3847554

Thanh Thiện
Địa chỉ: 162 Huyền Trân Công Chúa, Quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng
Email: thanhthien.mai16@gmail.com

Your Reply
Security Code: