Trang chủ >> Điểm du lịch >> Nhà thờ phái chư tộc Quá Giáng

Nhà thờ phái chư tộc Quá Giáng

Những năm gần đây, Đà Nẵng đã có những bước phát triển vượt bậc cả về mặt kinh tế lẫn xã hội, những công trình hiện đại như: cầu Rồng, cầu Thuận Phước… cứ thi nhau mọc lên nhưng không vì thế mà làm mất đi những giá trị văn hóa dân tộc. Trong chuyến hành trình suốt dọc miền Trung đầy nắng, nếu có dịp dừng chân tại Đà Nẵng chắc chắn du khách sẽ có dịp nghe qua Nhà thờ phái chư tộc Quá Giáng hay còn gọi là Đình làng Quá Giáng.

Nhà thờ phái chư tộc Quá Giáng nay nằm ở thôn Quá Giáng, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Đây là một nơi không quá đặc biệt nhưng lại có một sự hấp dẫn riêng đối với du khách tham quan. Nhà thờ được xây dựng năm Tân Tỵ (1821) thờ Quan Thánh và các vị tiền hiền của bốn tộc Đinh, Lê, Trần, Nguyễn – những người có công theo Chúa Nguyễn vào Nam khai phá đất đai lập nên làng Quá Giáng. Nhà thờ có lối kiến trúc rất tiêu biểu của kiến trúc truyền thống với 2 phần: phần tiền đường và phần chính điện. Tiền đường được xây theo lối chồng rường giả thủ, chân giả thủ đều trang trí hình quả bí, phía trên được trang trí hình đài hoa sen. Hai dãy cột chính mỗi dãy bốn cột cao 5m chống đỡ hai vì kèo và hai dãy cột quân thấp hơn chống đỡ hai mái phụ. Trên các thanh xà, kèo đều được trang trí cỏ cây, hoa lá, muông thú, bát bửu và các đường trang trí khác. Đuôi kèo được chạm khắc hình tượng cá chép hoá rồng. Phần chính điện được xây dựng theo lối kéo tam đoạn (kéo chuyền) với ba gian bốn mái.

Nhà thờ phái chư tộc Quá Giáng

Bốn cột chính cao 5m cùng 8 cột quân cao 3m và 16 cột con chống đỡ vì kèo. Đầu các thanh chính được khắc hình đầu rồng, giữa được trang trí chữ thọ và các đường nét trang trí hoa lá khác. Bộ cửa thượng song hạ bản cùng với bộ mắt cửa thể hiện rõ phong cách kiến trúc của Hội An với bàn tay tài hoa khéo léo của người thợ làng Kim Bồng nổi tiếng. Mái nhà thờ lợp ngói âm dương với hình ảnh loan phụng hòa mình trên nóc. Hai bên là hai con rồng ngoái đầu lại nhìn nhau. Các con giống trong “tứ linh” cũng được đưa lên mái trước của tiền đường. Hàng năm dân làng có hai kỳ Xuân Thu tế lễ vào các ngày 20/2 và 12/7 âm lịch để tưởng nhớ lại các vị tiền hiền đã mở mang vùng đất này. Nhà thờ phái chư tộc Quá Giáng được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích quốc gia vào ngày 01/02/2000.

Với nghệ thuật tinh tế cùng cấu trúc rất đặc trưng về đình chùa của người Việt thời xưa vì vậy mà Nhà thờ phái chư tộc Quá Giáng vẫn giữ được những giá trị văn hóa cốt lõi giữa lòng một thành phố đang thay da đổi thịt từng ngày. Địa danh này hứa hẹn sẽ có rất nhiều điều thú vị, độc đáo đang đợi du khách đến thăm quan, khám phá.

Your Reply
Security Code: