Trang chủ >> Điểm du lịch >> Thành Điện Hải – Đà Nẵng

Thành Điện Hải – Đà Nẵng

Thành Điện Hải là địa điểm gắn liền với các dấu tích lịch sử có một không hai trong cả nước. Nếu đã một lần dừng chân tại Đà Nẵng các bạn nên ghé thăm địa danh để cùng hoài niệm về một thời hào hùng của dân tộc ta.

Thanh Dien Hai Da Nang
Thành Điện Hải – Đà Nẵng

Ấn tượng đầu tiên mà du khách dễ dàng cảm nhận khi đến đây là hình ảnh bức tường thành rêu phong cổ kính, xung quanh cây cối um tùm như làm dịu đi cái không khí oi ả, khắc nghiệt của miền Trung nắng gió; hay những khẩu thần công đã nằm lặng im ở đây hơn 1 thế kỷ nhưng hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Tất cả đều là những chứng tích vô cùng quý giá của câu chuyện kể về lòng dũng cảm, ý chí chiến đấu ngoan cường của nhân dân Đại Việt trước sự xâm lược của kẻ thù hung hãn.

Sử sách có ghi chép lại rằng: Vào năm 1813, vua Gia Long thứ 12 đã cho xây dựng thành Điện Hải gần của biển Đà Nẵng làm tiền đồn chống thực dân Pháp ngay từ bước đầu khi chúng đặt chân lên đất nước ta, với tên gọi cũ là Đồn Điện Hải. Đến năm 1823 (Minh Mạng thứ 4) cho dời đồn Điện Hải vào bên trong đất liền, trên một gò đất cao và đến năm 1835 (Minh Mạng thứ 15) đồn được đổi tên là thành Điện Hải. Năm 1840, Tham tri Bộ công Nguyễn Công Trứ vào xem xét hệ thống phòng thủ ở Đà Nẵng, sau đó có đề nghị tăng cường phòng thủ các thành Điện Hải, An Hải. Năm 1847 (Thiệu Trị thứ 7), thành Điện Hải được mở rộng có chu vi 556m, thành cao hơn 5m, chung quanh 1à hào sâu 3m. Thành có 2 cửa, một cửa mở về phía Nam (cửa chính), một cửa mở về phía Đông. Trong thành có hành cung, có kỳ đài, các cơ sở chứa lương thực, đạn dược, thuốc súng và được trang bị 30 súng đại bác cỡ lớn. Thành xây bằng gạch theo đề án thiết kế kiểu Vauban, hình vuông.

Thanh Dien Hai
Khu vực bên trong Thành

Hiện nay, tường thành phía Tây, Đông và các góc tương đối còn nguyên vẹn còn cửa thành phía Nam đã mất và phía Bắc đã hư hại. Gần đây, di tích thành Điện Hải được trùng tu, gia cố, phục hồi lại nguyên trạng. Một tượng đài uy nghi của Tướng quân Nguyễn Tri Phương đã được dựng tại đây, để ghi nhớ một giai đoạn lich sử hào hùng của thành phố.
Thành Điện Hải là đồn lũy quan trọng góp phần đánh bại cuộc tấn công của thực dân Pháp vào Đà Nẵng những năm 1858 – 1860.Ngày 16/11/1988 thành đã được Bộ Văn hóa –Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia và được gắn bia di tích ngày 25/8/1988.

Năm tháng có trôi qua với biết bao thăng trầm, nhưng thời gian không nỡ làm mất đi những dâu tích lịch sử. Thành Điện Hải vẫn còn đó, vẫn oai phong, cổ kính thể hiện những năm tháng oai hùng của dân tộc để cho con cháu ngàn đời sau trân trọng, gìn giữ.

Your Reply
Security Code: